Hạt Chia Trung Quốc Và Cách Phân Biệt Thật Giả

Hạt Chia Trung Quốc Và Cách Phân Biệt Thật Giả

Thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, trong phạm vi bài viết này là hạt chia Trung Quốc đã xuất hiện tại Việt Nam và đang được bày bán rất rộng rãi.

Như tiêu đề đã thể hiện, hạt chia Trung Quốc, hay hạt chia ngoại (mác Úc, Mỹ) nhưng xuất xứ thực chất tại Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam và đang được trộn chung vào bán dưới những cái mác khác nhau đang là hiện tượng rất nhức nhối trong thị trường tiêu dùng nước ta, vốn đã bị chi phối khá nhiều bởi hàng hóa Trung Quốc.

Hạt Chia Trung Quốc Và Cách Phân Biệt Thật Giả

Vậy làm sao để phân biệt hạt chia thật và giả, hay làm sao để nhận biết được hạt chia chính hãng từ Úc, Mỹ với hạt chia Trung Quốc, hạt chia giả? Chọn mua thế nào để không mua lầm hạt chia kém chất lượng? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách nhận biết đơn giản để mua được hạt chia tốt nhé.

Thực Phẩm Xuất Xứ Trung Quốc

Tại sao Trung Quốc lại có hạt chia? Trung Quốc là một quốc gia đặc biệt với diện tích rất rộng và trải dài qua nhiều vùng khí hậu khác nhau nên Trung Quốc có thể được coi là thiên đường của nông nghiệp. Với nhiều kiểu khí hậu khác nhau, Trung Quốc có thể trồng được nhiều loại cây trái, thực phẩm đặc sắc từ nhiều vùng. Ở khu vực giáp ranh với nước ta (đặc biệt là Hà Nội) là nơi xuất hiện nhiều hàng hóa, thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc nhất.

Không thể phủ nhận, hàng Trung Quốc có những mặt hàng chất lượng cao và được tin dùng khắp nơi trên Thế giới. Thế nhưng, lượng hàng trôi nổi, chất lượng kém từ Trung Quốc cũng nhiều không kém, và gần đây thì ồ ạt đổ vào nước ta bằng nhiều con đường. Đặc điểm của hàng Trung Quốc là kích thước to, hình dáng đẹp và giá rất rẻ, tuy nhiên chất lượng thì rất đáng quan ngại. Nhiều tiểu thương hoặc người buôn bán Việt Nam vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp nhập hàng Trung Quốc về để bán kiếm lời, đó là thực trạng đáng buồn.

Song song với những chính sách mang tầm vĩ mô để hạn chế nguồn hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam, mỗi người tiêu dùng chúng ta cũng nên học cách tự bảo vệ bản thân, trang bị những kiến thức phân biệt xuất xứ hàng hóa để tránh mua phải hàng Trung Quốc hoặc hàng kém chất lượng.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ bàn đến một mảng nhỏ của lĩnh vực thực phẩm, đó là hạt chia, cụ thể là hạt chia Trung Quốc và cách nhận diện hạt chia Trung Quốc như thế nào?

Cách Phân Biệt Hạt Chia Thật Và Giả

Dưới đây là bảng mô tả một số các đặc điểm để nhận biết hạt chia từ các hãng uy tín như Absolute Organics Chia Seed hay URTH (hạt chia Úc) và Nutiva Chia Seed (hạt chia Mỹ)

ĐẶC ĐIỂM

HẠT CHIA THẬT

 
 

BAO BÌ

NGUỒN GỐC

Úc, Nam Mỹ, New Zealand

CHỨNG THỰC

Có dấu chứng thực ORGANICS

Hạt chia Úc

Chứng thực bởi AUSTRALIAN CERTIFIED ORGANIC

Hạt chia Mỹ

Chứng thực bởi USDA ORGANIC (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ)

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Serving size – Serving pack

Hạt chia Úc (URTH)

5g – 200

Hạt chia Mỹ (NUTIVA)

12g – 28

 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG (100 gram)

NĂNG LƯỢNG

1870 kJ

PROTEIN

20.4 gram

OMEGA-3  (ALA)

19.3 gram

OMEGA -6 (LA)

7.1 gram

CANXI

500 mg

   

 

Hạt Chia Úc Hay Hạt Chia Mỹ Tốt Hơn

Câu trả lời cho câu hỏi: “hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ tốt hơn” chính là như nhau. Thật vậy, chưa có nghiên cứu khoa học có uy tín nào chứng minh hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ ưu việt hơn so với loại còn lại cả. Tuy sinh sau đẻ muộn so với hạt chia Úc nhưng hạt chia Mỹ không hề thua kém về chất lượng mà giá cả lại tương đương. Do đó, tùy theo sở thích và nguồn hàng uy tín mà bạn chọn mua hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ đều được.

Tuy nhiên, bất kỳ loại thành phẩm nông nghiệp nào cũng có nhiều cấp độ cũng như nhiều loại khác nhau (loại 1, loại 2, loại 3). Do đó, các bạn nên học cách đọc và so sánh thành phần dinh dưỡng của hạt chia và các loại hạt khác có ghi trên bao bì để mua được loại chất lượng mặc dù có thể giá sẽ cao hơn một chút so với loại thường.

Một điểm cần lưu ý nữa là chúng ta không nên quyết định mua một loại hàng nào đó, chứ không phải chỉ riêng gì hạt chia chỉ thông qua thương hiệu, tên tuổi nổi tiếng. Bởi đôi khi sản phẩm của các thương hiệu tên tuổi không thể sánh bằng các thương hiệu mới, tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại ưu việt hơn về chất lượng và cạnh tranh hơn về giá.

Hy vọng trong bài viết này, bạn đã nắm được một số thông tin để nhận biết được hạt chia Mỹ, Úc so với hạt chia Trung Quốc. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

© BotYenMachMy 2015-2016

Published by

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Giao Hàng Miễn Phí
Giao hàng trên toàn quốc, FREE SHIP tại Tphcm.
 
Hỗ Trợ Khách Hàng
Chính sách hỗ trợ giá cho các đại lý mua sỉ với số lượng lớn.
 
Cam Kết 100% Chính Hãng
Cam kết tất cả là hàng nhập khẩu từ chính hãng. Đổi trả hoàn tiền nếu sản phẩm xảy ra vấn đề hoặc kém chất lượng.
X